Các loại móng nhà hiện có trong xây dựng

Như chúng ta đã biết móng chính là phần quan trọng nhất của ngôi nhà. Để có được một căn nhà tốt chắc chắn thì trước tiên chúng ta phải chú trọng đến việc xây móng như thế nào cho đúng kỹ thuật và tiết kiệm nhất.

Ngày đăng: 01-01-2016

5,220 lượt xem

1. Móng Nhà Là Gì?

Móng nhà được xem là nơi mà toàn bộ trọng lượng căn nhà của bạn sẽ tọa vị tại đó. Nếu móng không chắc, không có được độ bền vững và chắc chắn sẽ gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngôi nhà của bạn. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu thêm về các loại móng xây nhà để quyết định kết cấu nào sẽ phù hợp với ngôi nhà của các bạn sắp xây.

Các loại móng nhà hiện có trong xây dựng

2. Các Loại Móng Nhà Có Trong Xây Dựng

Móng đơn:

Là các loại móng đỡ một cột hoặc một cụm cột đứng sát nhau có tác dụng chịu lực.Sử dụng dưới chân cột nhà, cột điện, mố trụ cầu… Móng đơn nằm riêng lẻ, trên mặt đất có thể là hình vuông, chữ nhật, tám cạnh, tròn,… Móng đơn có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp. Cũng thường dùng khi sửa chữa cải tạo nhà nhỏ lẻ. Móng đơn là tiết kiệm nhất trong các loại móng.

Móng băng:

Thường có dạng một dải dài, có thể độc lập hoặc giao nhau (cắt nhau hình chữ thập), để đỡ tường hoặc hàng cột. Việc thi công móng băng thường là việc đào móng quanh khuôn viên công trình (tòa nhà) hoặc đào móng song song với nhau trong khuôn viên đó. Trong xây dựng nhà, móng băng hay dùng nhất, vì nó lún đều hơn và dễ thi công hơn móng đơn.

Các hàng cột hoặc tường có cả hai phương thì dải móng băng giao nhau có dạng ô cờ trên mặt bằng. Móng băng ở hồi nhà thường dùng phải tốt hơn móng băng dọc nhà, móng băng tường ngăn. Thường đặt đáy móng băng cùng chiều sâu nên móng băng ở hồi nhà thường rộng hơn. Các loại móng băng trong xây dựng nhà có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp.

Móng bè:

Trải rộng dưới toàn bộ công trình để giảm áp lực của công trình lên nền đất. Đây là một loại móng được dùng chủ yếu ở nơi có nền đất yếu, sức kháng nén yếu dù không hay có nước hoặc do yêu cầu cấu tạo của công trình.

Móng cọc:

Là các loại móng gồm có cọc và đài cọc, dùng để truyền tải trọng của công trình xuống lớp đất tốt đến tận sỏi đá nằm ở dưới sâu. Người ta có thể đóng, hạ những cây cọc lớn xuống các tầng đất sâu, nhờ đó làm tăng khả năng chịu tải trọng lớn cho móng. Cọc tre, cọc cừ tràm ở Việt Nam được sử dụng như một biện pháp gia cố nền đất dưới móng công trình. Ngoài ra ngày nay thường sử dụng cọc bê tông cốt thép bằng phương pháp ép cọc xuống nền đất tốt.

 Thiết kế nhà cấp 4 đẹp tại Bình Dương

Gọi ngay để được tư vấn dịch vụ miễn phí...

CÔNG TY TNHH TMDV MẠNH TOÀN THẮNG

Hotline: 0986 656 809

Email: manhtoanthangxaydung@gmail.com
Địa chỉ: 17A ĐT743, Kp. Đông Tân, Dĩ An, Bình Dương.
------------------------------------------------------
 Lập dự toán vay vốn ngân hàng.

 

Bình luận (1)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
  • ngọc (09-09-2016) Trả lời
    Thưa kỷ sư . Nhà tôi xây 1 trệt ,2 lầu và có sân thượng với diện tích 3*10 , khu vực này đa số thấy hay đóng cừ vậy khi xây nhà thì xử lý móng nào thì tốt , xin cám ơn kỷ sư .