Nghề thợ hồ là gì ?, lương bao nhiêu ?.

Thợ hồ, thợ xây, thợ nề là những từ đồng nghĩa với nhau. Hiện nay thợ hồ là một trong những nghề mang tính tự do. Rất ít thợ được đào tạo qua trường lớp, phần đông đều tự học qua công việc. Lương hiện nay thợ cả 450k/ngày; thợ 400k, phụ 300k.

Ngày đăng: 22-06-2015

22,847 lượt xem

1. Nghề Thợ Hồ Là Gì? 

Những người thợ đi lên bằng con đường tự học thường bắt đầu bằng công việc lao động phổ thông. Công việc của người lao động phổ thông bao gồm: xách nước, xách hồ, khuân gạch, đào đất, vác cây, vác tôn… từ những việc nặng nhọc đến những việc linh tinh. Tiền lương thường được lãnh theo ngày.

Khi đã quen với việc lao động phổ thông, họ dần dần biết trộn hồ, phụ quét vôi, phụ đóng trần… Những người thợ chính hoặc cai sẽ kèm cặp và đưa dần họ lên thành thợ phụ. Thời gian từ lao động phổ thông lên thành thợ phụ thường từ 6 tháng đến 1 năm. Nếu người học việc chăm chỉ, biết nhận xét, hòa đồng với mọi người thì thời gian học việc sẽ nhanh hơn.

Nghề thợ hồ

Nghề thợ hồ

Trong công trình có những lúc công việc rất căng và sẽ dẫn đến tình huống thiếu thợ chính. Lúc đó, những người thợ phụ được đào tạo cấp tốc để làm thợ chính, bắt đầu làm từ việc dễ đến khó dần. Giai đoạn này rất quan trọng, ai vượt qua sẽ được công nhận là thợ chính, nếu không vượt qua được thì phải tiếp tục làm thợ phụ. Thợ chính cũng được chia thành nhiều bậc, tùy theo mức lương.

Khi thành thợ chính, người thợ thường phải tự học thêm về cách đọc bản vẽ. Lúc này ai có được trình độ phổ thông cấp 2-3 thì sẽ tiến bộ thấy rõ. Người thợ lúc này rất cần bổ sung kiến thức về đọc dự toán, đọc bản vẽ kiến trúc, đọc bản vẽ kết cấu. Thường có thể học ngay tại công trường do cai hoặc các kỹ sư chỉ lại. Ai có điều kiện thì đến trường học thêm buổi tối về các kiến thức đó.

2. Công Việc Của Nghề Thợ Hồ Là Gì? 

Công việc của người thợ hồ rất đa dạng, bắt đầu từ hố móng của công trình đến lúc hoàn thiện, bao gồm:

- Đào móng: Công việc đào móng rất đơn giản, đó là công việc lao động phổ thông. Tuy vậy, cần có người thợ chính để lấy độ cao của công trình, xác định độ sâu của móng, xác định vị trí móng, cân móng cho vuông góc, song song. Khi đào móng thì người thợ làm sắt phải bắt đầu. Người thợ chính phải chỉ cho họ cần loại sắt nào để làm sắt vỉ móng, cổ móng, đà kiềng.

- Khi đã hoàn tất móng và đà kiềng, bắt đầu vào sắt cột và đổ cột. Người thợ chính phải làm việc với thợ sắt và thợ cốp-pha để chuẩn bị sắt, khuôn cho việc đổ cột bê tông. Đổ cột xong, có thể xây tường bao ngay. Lúc này cũng là lúc thợ sắt và cốp-pha bận nhất vì phải lo việc đổ sàn.

- Công việc cứ diễn tiến, còn phải lắp đặt cửa, làm cầu thang (đây là một việc khó nhất), chạy các chỉ tường, mũ cột, làm các công trình phụ, tô tường, quét vôi, sơn, lát gạch nền, ốp gạch tường….

Lương thợ hồ và lương kỹ sư

So sánh lương thợ hồ và lương kỹ sư

- Thời hiện đại bây giờ kiếm một người thợ hồ còn khó hơn tìm kỹ sư hoặc cử nhân xây dựng.  Thanh niên lớn lên giờ sợ nắng đen da nên không còn thiết tha nghề thợ hồ nữa. Lớn lên nếu không nghề nghiệp thì vào các công ty xí nghiệp làm, nên giờ thợ hồ ngày càng hiếm. Trước đây gọi là >>anh Thợ Hồ<<, giờ chuyển chuyển thành >>cụ Thợ Hồ<<.

NV: Văn Thảo

 

Nghề Thợ Hồ Lương Bao Nhiêu?

Gọi ngay để được tư vấn dịch vụ miễn phí...

CÔNG TY TNHH TMDV MẠNH TOÀN THẮNG

Hotline: 0986 656 809

Email: manhtoanthangxaydung@gmail.com
Địa chỉ: 17A ĐT743, Kp. Đông Tân, Dĩ An, Bình Dương.
------------------------------------------------------
 Lập dự toán vay vốn ngân hàng.

 

Bình luận (5)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
 • dao duy hoang (22-08-2017) Trả lời
  e da phu ho 3 nam roi va bay gio co cho nao can phu ho nua ko a
 • nguyên tiến (03-02-2017) Trả lời
  trong nge thơ hồ e đã làm mấy năm nhưng.công việc gì kha náng e làm được hết. Taj sao e không lên thầu được. không biết lý do tại sao vậy mấy anh chj
 • Nguyen van chung (21-07-2016) Trả lời
  Minh ngi lam tho van xuon hon
 • nguyen hoang nhi (25-02-2016) Trả lời
  bai viet tui thay cung hay nhung cung thuong thoi hihihi
 • nguyen van minh (24-02-2016) Trả lời
  e hoc xd ra khoang 10 nam nhung evdi lam ngaoi va cg co it nhieu kinh nghiem nhieu luc e tu hoi minh sao cuoc doi lai nhu vay e nhieu luc cg muon lam ho so xin vao cac cong ty nhug lai so ko dat tieu chuan vi tu luc ra truong cho den gio e thien ve phan cot pha hon e mong cho em nmot lou tu van e nghi minh vao lam cong ty xd co kha ng ko